A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chương trình “Phúc lợi đoàn viên công đoàn”: Hơn 1,2 triệu đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm, dịch vụ

Trong buổi sáng ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN lần thứ 12 (khóa XI) đang diễn ra (3.7), đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN trình bày báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động CĐ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN trình bày cáo tóm tắt kết quả hoạt động

Công đoàn 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Ảnh: Sơn Tùng.

Theo báo cáo, tính đến tháng 5.2018, tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 12.960 tỷ đồng, giảm 20,8% so với cùng kỳ năm 2017. Dù vậy, hơn 100 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xảy ra tình trạng chủ bỏ trốn, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, cả nước đã xảy 125 cuộc tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể tại 31 địa phương, giảm 78 cuộc so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh việc xuất hiện tình trạng ngừng việc tập thể biểu thị sự không đồng tình khi doanh nghiệp chuẩn bị thay đổi cơ bản thang bảng lương, trong tháng 6 năm 2018, khi Quốc hội tiến hành thảo luận về dự án Luật Đơn vị Hành chính- kinh tế đặc biệt, do bị lôi kéo, từ ngày 9.6 đến ngày 21. 6, có hơn 692 ngàn lượt công nhân, lao động của 329 lượt doanh nghiệp (trong đó, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 285 lượt, doanh nghiệp tư nhân là 44 lượt) tại 8 địa phương đã tập trung đông người, ảnh hưởng đến giao thông, an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Tiếp tục thực hiện chủ đề "Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn", các cấp công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động với nội dung, hình thức đa dạng nhằm chăm lo hiệu quả lợi ích thiết thực của người lao động, trong đó chú trọng những lợi ích dành cho người lao động là đoàn viên công đoàn, từng bước tạo sự khác biệt so với người lao động chưa là đoàn viên công đoàn.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Sơn Tùng

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Sơn Tùng

Chương trình “Phúc lợi đoàn viên công đoàn” tiếp tục được triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động về chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, góp phần xây dựng, củng cố quan hệ gắn kết bền chặt hơn giữa người đoàn viên với tổ chức công đoàn. Các cấp công đoàn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chương trình dưới nhiều hình thức đa dạng; chủ động đàm phán, ký kết 337 thỏa thuận mới với các đối tác; đã triển khai đến đoàn viên và người lao động của 70.070 công đoàn cơ sở; đã có 1.260.053 đoàn viên, người lao động đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đối tác với giá trị đoàn viên được hưởng lợi tham gia chương trình là 449,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tích cực triển khai thực hiện Quyết định số 655/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Đầu tư xây các thiết chế Công đoàn, Tổng Liên đoàn đã phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương để kịp thời tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc trong đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, chăm sóc y tế... cho công nhân; phối hợp với 20 địa phương xác định được địa điểm đầu tư, trong đó đã triển khai nghiên cứu thị trường và đánh giá các điều kiện đầu tư dự án tại 12 địa phương, đây là bước đi làm cơ sở đảm bảo hoạt động xây dựng đúng mục tiêu và hiệu quả của đề án. Các dự án xây dựng thiết chế công đoàn tại Quảng Nam, Tiền Giang và Khu công nghiệp Đồng Văn II tỉnh Hà Nam được tập trung, hoàn thành xây dựng nhà mẫu...

Tác giả: Quế Chi - Nguồn: Laodong.com.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Lịch làm việc

<<

Từ 06/04 đến 12/04

>>

Liên kết website
Thời tiết
Lượt truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1